CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ IN ẤN BAO BÌ VIỆT THẮNG Nhà in ấn bao bì chuyên nghiệp tại Hà Nội
0988.996.962 - Mr.Điệp

Sử dụng túi giấy có thật sự bảo vệ môi trường?

Phong trào hạn chế sử dựng các sản phẩm ống hút nhựa và bao bì túi nilon sử dụng một lần nhận được sự ủng hộ tích cục của người dùng và nhiều doanh nghiệp kinh doanh trên thị trường. Rất nhiều các doanh nghiệp khác nhau đã chuyển đổi sang sử dụng các sản phẩm túi giấy.

Sử dụng túi giấy có thật sự bảo vệ môi trường?

Tuy nhiên, theo nghiên cứu của các chuyên gia, việc sử dựng các sản phẩm túi giấy karft thay cho túi nhựa không hẳn sẽ mang lại hiệu quả tốt trong việc bảo vệ hay thân thiện hơn với môi trường.

Theo thông tin từ kênh Channel news Asia, để sản xuất túi giấy, chúng ta cần sử dụng nhiều nguồn tài nguyên hơn. Tuy nhiên, chỉ sau một lần sử dựng, các mẫu túi giấy có thường bị vứt vào sọt rác và bỏ đi cao hơn và không gian chứa túi giấy loại bỏ cũng nhiều hơn. Nguyên liệu chính để sản xuất túi giấy là gỗ, vì vậy việc sử dụng túi giấy có thể dẫn đến các nguy cơ chặt phá và mất đi một diện tích rừng lớn. Điều này là một trong những nguyên nhân cơ bản gây nên tình trạng biến đổi của khí hậu.

Đối với các chuyên gia về tái chế, những mẫu túi giấy dù được làm bằng 100% nguyên liệu có thể tái chế, tuy nhiên khi đã bị vấy bẩn bằng các chất bẩn phổ biến như thức ăn hay nước uống. Túi giấy đó cũng bị loại bỏ như các loại rác thông thường khác và không thể sử dụng để tái chế.

Theo ông Liow Chean Siang, Trưởng ban chứng nhận môi trường của Hội đồng Môi trường Singapore đã cho biết: Các sản phẩm túi giấy có trọng lượng nặng hơn túi nhựa nilon, vì vậy chúng làm tăng lượng carbon thải ra môi trường trong quá trình vận chuyển.

Để đủ điều kiện là sản phẩm thân thiện với môi trường hơn các loại túi nilon, mỗi chiếc túi giấy phải được tái sử dụng ít nhất 1 lần. Còn nếu chỉ sử dụng một lần duy nhất và bỏ đi, những mẫu túi giấy còn gây hại cho môi trường sẽ lớn hơn.

Cũng theo báo cáo “đánh giá vòng đời của túi đựng hàng” của Cơ quan bảo vệ môi trường Đan Mạch vào năm 2019. Những mẫu túi nhựa được sử dụng 1 lần tại các siêu thị là loại túi có tác động thấp nhất đến môi trường, ngay cả khi chúng không được tái sử dụng bất kỳ một lần nào.

Đối với mỗi một chiếc túi giấy, cần phải được tái sử dụng đến 43 lần mới mang lại lợi ích và cho môi trường. Trong khi đó, những mẫu túi nilon chỉ cần được tái sử dụng 1 lần duy nhất đã mang lại lợi ích tương đương.

Ngoài ra, các sản phẩm túi giấy rất dễ bị rách, vì vậy việc tái sử dụng là điều không hề dễ dàng.

Sử dụng túi giấy có thật sự bảo vệ môi trường?

Một số công ty trên thị trường chuyển sang sử dụng các sản phẩm túi giấy phân hủy sinh học –  được phân hủy bởi vi khuẩn hay các sinh vật sống. Đây cũng là một giải pháp thân thiện với môi trường, tuy nhiên nó đòi hỏi cần phải có các cơ sở xử lý rác phân hủy sinh học chuyên biệt để xử lý.

Các loại giấy phân hủy sinh học chỉ được  phân hủy trong điều kiện nhất định, được trộn cùng với các loại nguyên liệu khác. Nếu chúng được đưa đến các bãi rác thông thường thì khả năng phân hủy là không có. Vì vậy, không phải quốc gia nào cũng có đủ điều kiện có các cơ sở xử lý rác thải chuyên biệt để xử lý giấy phân hủy sinh học.

Trong khi đó, hầu hết các loại ly hay hộp giấy thường sẽ được phủ nhựa. Vì vậy chúng không thể tái chế hay tái sử dụng.

Các sản phẩm được làm bằng chất liệu nhựa dẻo phân hủy sinh học mang lại hiệu quả tốt hơn. Tuy nhiên chất liệu chủ yếu từ bắp, khoai mì hay đường…Nếu không được quản lý phù hợp sẽ gây tác động đến an ninh lương thực khi người dân chuyển sang trồng các loại cây trồng này.

Đối với các doanh nghiệp và mỗi cá nhân. Để góp phần vào việc bảo vệ môi trường, mỗi người nên hạn chế sử dụng các sản phẩm sử dụng một lần. Nên dùng những sản phẩm có thể  dùng đi dùng lại nhiều lần để hạn chế các loại rác thải sử dụng một lần bị thải ra môi trường.

Tuy phải được tái sử dụng rất nhiều lần mới mang lại hiệu quả bảo vệ môi trường. Những mẫu in túi giấy lại mang đến cho doanh nghiệp kinh doanh, các mặt hàng sản phẩm được đựng trong nó sự sang trọng, tinh tế và rất bắt mắt. Góp phần giúp cho thương hiệu, sản phẩm trở nên sang trọng, chất lượng và uy tín hơn trong mắt khách hàng, người tiêu dùng.

iconBình luận